Củ cải đường và củ dền có giống nhau không? Công dụng và tác hại

Trong một chế độ dinh dưỡng thường có rất nhiều loại rau củ quả giàu chất xơ và chất dinh dưỡng; tuy nhiên bên cạnh những loại thực phẩm phổ biến thường thấy thì ít ai lại biết rõ về những lợi ích từ củ cải đường mang lại cho sức khỏe.

Hơn nữa, loại thực phẩm mang hương vị ngọt ngào này còn có thể hỗ trợ điều trị một số loại bệnh mà người bệnh hay mắc phải hiện nay vô cùng hiệu quả. Hãy cùng Madefresh tìm hiểu rõ hơn về loại thực phẩm này qua một vài chia sẻ dưới đây nhé.

Đặc điểm củ cải đường

Tại Việt Nam củ cải đường dường như còn khá xa lạ với nhiều người, hầu hết mọi người vẫn chỉ thường thấy loại củ cải trắng và đôi khi nhầm lẫn củ cải đường là củ dền. Về đặc điểm hình dạng của củ cải đường có trái hình tròn và nhỏ, phần vỏ bên ngoài thường có màu tím và ruột bên trong lại màu trắng; chung quy nhìn tổng thể củ cải đường và củ dền đều khá giống nhau.

Giá trị dinh dưỡng của củ cải đường

Theo các chuyên gia nghiên cứu cho rằng, lượng đường saccarozo bên trong củ cải đường có hàm lượng khá cao, cùng với đó là một số dưỡng chất và khoáng chất tự nhiên khác giúp bồi bổ sức khỏe, đồng thời cải thiện bệnh tình ở một số trường hợp mắc bệnh phổ biến hiện nay. Đặc biệt hơn nữa, khi kết hợp với một vài loại thực phẩm giàu chất xơ khác còn có thể tăng cường cung cấp dinh dưỡng cho cơ thể, cải thiện thể trạng cực kỳ tốt.

Công dụng của củ cải đường

1. Nâng cao sức đề kháng

Trong thành phần dinh dưỡng của củ cải đường có chứa đựng khá nhiều folate và kali, qua đó có thể giúp nâng cao sức để kháng cho cơ thể. Đồng thời các chất xơ trong loại thực phẩm này còn có khả năng cải thiện hệ tiêu hóa và kích thích đào thải độc tố ra khỏi cơ thể khá tốt.

2. Phòng ngừa ung thư

Theo các nhà nghiên cứu thì trong củ cải đường cũng có chứa đựng các hoạt chất chống oxy hóa cao như beta-carotene, betacyanins mang đặc tính chống oxy hóa cho các tế bào trong cơ thể. Qua đó giúp ngăn ngừa sự hình thành và phát triển của các khối u trong cơ thể gây tổn hại đến các tế bào, từ đó hạn chế tối đa sự phát triển của các tế bào ung thư. Đặc biệt là các dạng bệnh ung thư như ung thư vú, tuyến tiền liệt, ung thư thận,…

3. Ổn định huyết áp

Đối với những người có tiền sử bệnh huyết áp hay các vấn đề khác liên quan đến hệ tim mạch thì loại thực phẩm này được xem là giải pháp tối ưu nhất để cải thiện bệnh tình một cách hiệu quả.

Một phần là nhờ vào lượng nitrat có trong củ cải đường, khi hấp thụ vào cơ thể nitrat sẽ chuyển hóa thành oxit nitric giúp ổn định huyết áp và đồng thời tăng cường lưu thông máu đến các cơ quan trong cơ thể.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, việc uống nước ép củ cải đường sẽ giúp cải thiện huyết áp nhanh chóng; vì vậy nếu bạn thường hay bị huyết áp cao thì nên bổ sung nước ép củ cải đường vào trong chế độ ăn uống mỗi ngày để giúp cải thiện bệnh tình được tốt hơn.

4. Hỗ trợ gan

Đặc tính thải độc cho gan và đồng thời tăng cường lưu thông máu của củ cải đường sẽ giúp nâng cao sức khỏe của gan, cải thiện chức năng hoạt động của gan cực kỳ tốt. Đối với những người thường hay mắc phải các vấn đề về gan có thể sử dụng nước ép từ loại thực phẩm này hoặc ăn kèm với các món ăn khác để tăng cường hỗ trợ gan, qua đó giúp cho hoạt động của gan được tốt hơn.

5. Điều trị chứng thiếu máu

Với những bạn nữ trong thời kỳ kinh nguyệt sẽ không ít lần gặp phải tình trạng thiếu máu, ngoài ra cũng có một số trường hợp tương tự khiến cơ thể luôn mệt mỏi, thiếu sức sống. Củ cải đường với hàm lượng chất sắt cao sẽ giúp cơ thể được bồi bổ đầy đủ hơn, qua đó sẽ kích thích sự hình thành và phát triển của tế bào máu, giúp cho cơ thể luôn được khỏe mạnh.

6. Phòng ngừa sự viêm nhiễm

Củ cải đường cũng có mang khả năng phòng ngừa hiệu quả sự viêm nhiễm ở các tế bào hay cơ quan trong cơ thể. Một phần là nhờ vào hoạt chất chống oxy hóa cao betaine, loại hoạt chất này khi hấp thụ vào cơ thể sẽ giúp bảo vệ thành mạch máu và đồng thời loại bỏ các gốc tự do làm ảnh hưởng đến các tế bào trong cơ thể.

7. Bồi bổ sức khỏe

Theo đánh giá của các chuyên gia dinh dưỡng, trong loại thực phẩm có chứa đựng khá nhiều chất xơ và một số dưỡng chất vitamin A, B,… rất tốt cho những người mắc các bệnh về tim mạch hay về xương, gan,… Ngoài ra các hoạt chất như folate, kali còn có thể giảm thiểu khả năng bị dị tật bẩm sinh.

Tác dụng của lá củ cải đường

Không chỉ phần củ mà phần lá của loại thực phẩm này còn chứa đựng các hoạt chất có ích rất lớn trong việc hỗ trợ điều trị một số căn bệnh phổ biến hiện nay như: Hội chứng Alzheimer, tăng cường sự phát triển của xương giảm thiểu tình trạng loãng xương, kích thích khả năng tự sản sinh tế bào hồng cầu trong cơ thể,… Ngoài ra lá củ cải đường còn có thể sử dụng kết hợp trong một số món ăn gia đình phổ biến hiện nay.

Cách lựa chọn loại củ cải đường tươi ngon

Có rất nhiều cách để lưa chọn được cho mình loại củ tươi ngon khi tìm mua ngoài chợ hay siêu thị. Dựa vào từng đặc điểm hình dạng của củ như màu sắc, hình dáng, kích thước ở phần củ hoặc lá.

Ở một loại củ cải đường tươi ngon thường có phần củ chắc tay, màu vỏ đều và không có các vết sứt dài; và đặc biệt loại củ có đáy tròn thường có vị ngọt hơn loại có đáy phẳng.

Một số câu hỏi thường gặp

Củ cải đường bán ở đâu

Hiện nay loại thực phẩm này đã được bày bán khắp nơi trên thị trường, bạn có thể tìm mua dễ dàng và thường xuyên bổ sung vào chế độ dinh dưỡng hằng ngày để bồi bổ sức khỏe, đồng thời cải thiện một số loại bệnh dễ hay mắc phải. Tuy nhiên nên tìm mua loại củ cải đường được bày bán trong siêu thị hoặc khi chợ lớn để lựa chọn loại củ được tươi ngon.

Củ cải đường và củ dền có giống nhau không?

Chính vì đặc điểm nhận dạng của 2 loại củ này khá giống nhau vậy nên dễ gây nhầm lẫn cho nhiều người dùng. Tuy nhiên thực chất 2 loại củ này lại khác nhau hoàn toàn, khi so sánh về màu sắc ở phần bên trong thì chúng đều có phần màu sắc tương phản nhau khá rõ nét.

Ở củ cải đường phần vỏ của trái thường có màu tím, ruột bên trong màu trắng và phần lá màu xanh; so về chi tiết bên trong với củ dền thì khác nhau hoàn toàn. Riêng về việc so sánh giá trị dinh dưỡng của 2 loại thực phẩm này thì củ cải đường có chứa đựng một số hoạt chất mang khả năng chống oxy hóa cao, giúp ổn định huyết áp cực kỳ tốt.

Đối với củ dền cũng chứa đựng một số dưỡng chất có ích cho sức khỏe như bồi bổ máu, phòng ngừa các dạng bệnh tim mạch,… Mỗi loại thực phẩm đều có công dụng cũng như lợi ích sức khỏe khác nhau, tuy nhiên nhìn chung loại củ nào cũng được xem là loại thực phẩm nên có trong các bữa ăn gia đình hằng ngày.

Củ cải đường nấu món gì?

Loại thực phẩm này đều có thể áp dụng cho hầu hết các món ăn Việt phổ biến hiện nay, hơn nữa đây còn là loại thực phẩm mang hương vị thơm ngọt, thanh mát không thể thiếu trong các món ăn. Một số món ăn được chế biến với củ cải đường phổ biến hiện nay như:

  • Thịt heo xào củ cải đường
  • Thịt kho trứng củ cải
  • Củ cải đường xào trứng
  • Canh đuôi bò hầm củ cải


Củ cải đường có gọt vỏ không?

Trong lớp vỏ của củ cải đường cũng chứa đựng khá nhiều thành phần dinh dưỡng, vì vậy cách tốt nhất khi chế biến bạn nên giữ lại phần vỏ để nấu canh. Ngoài ra có thể cắt thành lát hoặc gọt vỏ để nấu cháo cho trẻ em.

Củ cải đường có phải là củ cải trắng không?

Trên thực tế 2 loại củ này thực sự khác nhau hoàn toàn cả về màu sắc lẫn hình dạng. Loại củ cải trắng thường sẽ có kích thước dài hơn củ cải đường; hơn nữa về màu sắc thì 2 loại củ này cũng khác nhau ở phần vỏ ngoài, vì thế bạn có thể dễ dàng tìm mua loại củ mình cần cho việc chế biến.

Củ cải đường có ăn sống được không?

Thông thường củ cải đường khi đã qua chế biến hoặc nấu canh sẽ mất đi khoảng 25% giá trị dinh dưỡng cùng với một số khoáng chất thiết yếu khác. Vì vậy bạn có thể ăn trực tiếp hoặc trộn chung với một số loại rau quả khác để làm món salad thơm ngon.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Developed by Tiepthitute